DÂY CÁP

Tiến Phước

(0236) 3865 888 - 079 46 79 444

53 - 55 Triệu Nữ Vương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Các Loại Cáp Thép Thông Dụng

Đặc tính nổi bật của cáp thép cẩu trục là có khả năng chịu lực lớn, cấu trúc sợi khá bền chắc và chống xoắn, chống xoay cực tốt, rất an toàn cho các loại máy móc và thiết bị chuyên dụng.

Cáp thép là vật liệu được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là trong các ngành sử dụng máy trục vì cấu tạo đặc biệt và tính linh hoạt trong sử dụng của chúng. Các sản phẩm cáp thép cẩu trục có thể được sử dụng ở vận tốc cao mà không gây ra tiếng ồn, chịu được nhiều tải trọng khác nhau, trọng lượng chính tương đối nhỏ, không gây đứt đột ngột.
Sản phẩm hiện đang được chào bán trên thị trường với đa dạng chủng loại và đường kính, đáp ứng mọi nhu cầu của người sử dụng và thể hiện những ưu điểm vượt trội mà không phải dòng cáp thép nào cũng thích ứng được.

Dây cáp thép được cấu tạo từ các sợi thép cacbon chất lượng cao và có thể được mạ kẽm với đường kính từ 0,2 đến 3mm. Vì vậy, giới hạn bền của dòng cáp chuyên dụng cho máy trục sẽ cao hơn từ 2-3 lần giới hạn bền của các loại thép được chế tạo thông thường.

Cáp thép chuyên dùng cho máy trục thường có hai quy cách bện:

  • Cáp bện đơn: có kết cấu đơn giản, các sợi được bện thành những lớp đồng tâm quanh sợi lõi. Loại cáp này có độ cứng lớn nên chủ yếu dùng để chằng cột buồm, dùng làm cáp kéo hay cáp tải của đường cáp treo.
  • Cáp bện kép: chuyên được sử dụng trong máy trục. Đầu tiên các sợi cáp được bện thành tao, sau đó các tao bện lại thành cáp quanh lõi ở giữa. Số sợi trong 1 tao và số tao trong dây cáp có thể khác nhau. Tuy nhiên, sử dụng phổ biến cho máy trục thường là loại cáp có 6 tao, với số sợi mỗi tao từ 17 đến 19 sợi.

Bên cạnh đó, lõi ở giữa có thể là lõi đay hoặc lõi thép. Tuy nhiên, vì lõi thép cứng hơn nên khi quấn lên tang hay ròng rọc sẽ mau bị mòn, lõi thép thích hợp dùng trong môi trường nhiệt độ cao.
Trong nhiều trường hợp, người dùng sẽ sử dụng cáp thép lõi đay vì nó mềm hơn lõi thép và giữ được dầu bôi trơn tốt hơn.

Khi Qúy khách hàng chọn cáp cần lưu ý đến những đặc điểm của dòng sản phẩm cáp như: đường kính, độ cứng, độ mài mòn, khả năng chịu tải… Cáp có đường kính nhỏ, tuy dẻo nhưng độ bền lại yếu, thời gian sử dụng ngắn. Vì vậy, trong sử dụng cho máy trục, Qúy khách nên chọn sợi cáp lớn.

Đặc tính nổi bật của cáp thép cẩu trục là có khả năng chịu lực lớn, cấu trúc sợi khá bền chắc và chống xoắn, chống xoay cực tốt, rất an toàn cho các loại máy móc và thiết bị chuyên dụng.

Trong quá trình sử dụng, Qúy khách nên bôi dầu mỡ thường xuyên để cáp không bị gỉ và tăng khả năng chống mòn cho cáp. Đặc biệt, Qúy khách cần chọn đúng phụ kiện phù hợp đi kèm với cáp để tránh làm ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng cho công trình.

Bài liên quan